MSI

MSI Stealth 15M ความแรงและขนาดที่พอเหมาะ

MSI Stealth 15M ราคาอยู่ที่ 4 หมื่นต้น ๆ ไปจนถึง 5 หมื่นถือว่าคุ้ม กับคุณภาพและการใช้งาน

MSI Stealth 15M โน๊ตบุ๊คสายเกมมิ่ง เป็นรุ่นที่มีดีไซน์ที่ดี และมีน้ำหนักที่เบา และมีความบางมาก ความบางของเจ้าโน๊คบุ๊คตัวนี้ ก็อยู่ที่ประมาน 16 เซนติเมตร เมื่อนำไปเปรีบบเทียบ กับโน๊คบุ๊ค ที่เอาไว้ใช้ทำงาน ก็ไม่ได้มีความแตกต่างกันเลย

ตามความเป็นจริงแล้ว โน๊ตบุ๊คที่เราเอาไว้เล่นเกม ส่วนมากจะหนักและหนามากกว่า โน๊คบุ๊คที่เอาไว้ทำงานหลายเท่า แต่ไม่เลยกับ MSI Stealth 15M เพราะมีน้ำหนักเพียง 1.69 กิโลกรัมเพียงเท่านั้น

และมีขนาดหน้าจออยู่ที่ 15.6 นิ้ว ถ้าว่าเราใช้เล่นเกม เพียงอย่างเดียว หรือจะทำงานก็ได้ครับ แล้วแต่ความสะดวกของเราเลย แต่ในส่วนของรุ่นนี้ จะเหมาะกับการเล่นเกมโดยเฉพาะ จะพกไปเรียน ไปทำงานได้ทั้งนั้น รุ่นนี้มีให้เราเลือก อยู่สองสีด้วยกัน จะเป็นสีขาวและสีดำเทา

มาในส่วนของสเปคเครื่องกันครับ สเปคของรุ่นนี้จะเป็น inter core i7-1185G7 ตัวใหม่ล่าสุด ที่พึ่งเปิดตัวไปไม่นานมานี้ นอกจากการเล่นเกมแล้ว เรายังสามารถ render วิดิโอตัดต่อวิดิโอ และเล่นเกม ไปถึงการสตรีมเกม ก็สามารถทำได้ครับ ถือว่าแรงมาก ส่วนการ์ดจอ จะเป็นรุ่น nvidia geforce gtx 1660 ti ที่อาจจะไม่ใช่รุ่นล่าสุด

โน๊ตบุ๊คที่เหมาะมาก สำหรับสายเกมมิ่ง หรือคนที่ชอบสตรีมเกม !

แต่เนื่องจากประสิทธิภาพ ของการ์ดจอรุ่นนี้ โน๊ตบุ๊คสายเกมมิ่ง ก็เลยยังใช้การ์ดจอ รุ่นนี้อยู่นั้นเอง ถ้าเราคิดที่จะใช้ในการเล่นเกม เราควรเลือกเป็นการ์ดจอ gtx หรือ rtx นะครับเพราะการ์ดจอ สองแบบนี้เหมาะสำหรับ การเล่นเกมมาก หรือเป็นการ์ดจอที่เอาไว้ เล่นเกมโดยเฉพาะ

มีฟังก์ชั่นที่มารองรับ การเล่นของเรามากมาย ตั้งแต่การสตรีมเกม การอัดหน้าจอ เป็นต้น แล้วโน๊ตบุ๊คที่เรา กำลังกล่าวถึงอยู๋นี้ การ์ดจอเป็น nvidia geforce gtx 1660 ti ถ้ามีคำว่า ti ต่อท้ายนั้น ก็ปรับประกันเลยว่า เล่นเกมไหลลื่นแน่นอนครับ

และทางmsiก็มีอีกตัว ที่จัดจำหน่ายวางขายคือรุ่น RTX 2060 Max-Q ต่างกันยังไงระหว่าง gtx และ rtx ในทางด้านของ rtx จะให้รายละเอียดได้ดีกว่า gtx ไม่ว่าจะเป็นเงาแสง และรุ่นนี้ต่อท้ายด้วยคำว่า Max-Q นั้นก็หมายความว่า โน๊ตบุ๊ครุ่นนี้จะสามารถ ระบายความร้อน ได้ดีกว่ารุ่น gtx

แต่ก็ต้องแลกมาด้วย ราคาที่สูงขึ้นกว่ารุ่น gtx ครับ มาที่ RAM กันบ้างครับเจ้ารุ่น Stealth 15M นี้ให้ RAM มาอยุู่ที่ 16GB DDR4-3200 สองช่อง ๆ ละ8GB และเรายังสามารถ ใส่เพิ่มได้สูงสุดถึง 64 GB

เพราะบอกตามตรงเลยว่า เกมในยุคปัจจุบันนี้ กินแรมคอนข้างเยอะพอสมควร เพราะฉะนั้นต้องมีอย่างน้อย แล้ว8GBถึงจะพอเล่นได้ แล้วถ้าใครที่สตรีมเกมไปด้วย เล่นเกมไปด้วย ต้องมีอย่างน้อยเล่น16GB

เพราะบางเกมอย่างเช่น call of duty การเปิดเกมเพื่อเข้าไปเล่น นั้นก็กินแรมของโน๊คบุ๊ค เราไปแล้วถึง 10GB ถ้ามีแค่ 8GB ไม่ต้องพูดถึงครับ สะดุดแน่นอน การที่เรามีแรมที่เยอะ มันก็จะทำให้เราเล่นเกม ได้ลื่นไหวมากขึ้น

และยังมีพื้นที่ว่าง ไว้ให้ตัวคอมประมวลผลด้วย ความจำเป็นแบบ ssd 512 GB ถ้าใครเน้นเล่นเกม พื้นที่อาจจะไม่พอเราก็สามารถ ใส่เพิ่มได้เช่นกันครับ รองรับ WiFi 6 กับ Bluetooth 5.1

ถึงราคาจะแพงไปหน่อย แต่ขอรับรองเรื่องคุณภาพ และการใช้งานเลยครับ !

และสามารถเชื่อมต่อได้เร็ว มีwindows10ที่เปิดมาแล้ว สามารถใช้งานได้ทันทีเลย ด้านในอย่างที่บอกว่า จอใหญ่ขนาด 15.6 นิ้วเต็มพื้นที่เลย แล้วก็ขอบบางเขาใช้พื้นที่ ได้ค่อนข้างดีขนาดที่ให้มา คือเหมาะมากจอเป็นแบบ IPS ความละเอียด full hd ค่า refresh rate 144 Hertz hz full hd ก็ดีอยู่แล้ว

แต่จะดีกว่านี้ถ้าเกิดเขาให้เรามาเป็น 4k เพราะเวลาเราเล่นเกม ความละเอียดต่าง ๆ จะได้จัดเต็มเพราะ เกมยุคนี้ก็รองรับ 4k กันแทบจะทุกเกมอยู่แล้ว แต่ว่าถ้าใครอยากเล่นเกม ความละเอียด 4k จริง ๆ ก็สามารถต่อจอ 4K ได้เพราะว่าเขามี port HDMI ที่รองรับ 4k

การระบายความร้อน ของเขาลักษณะจะเป็นคล้าย ๆ รังผึ้งอยู่ตรงข้างบน และก็ข้างล่างเหมือนกัน ซึ่งเขาก็จะสามารถ ดูดลมเข้าไปแล้วก็ปล่อยลมออกข้าง ๆ ได้เลยถือว่าเขาให้ ช่องระบายความร้อน มาค่อนข้างเยอะ ส่วนคีย์บอร์ด ก็สามารถเปลี่ยนสีได้ เราสามารถออกแบบ เป็นสีที่เราชอบได้ เลยผ่านโปรแกรมของเขา

และเราไม่สามารถทำเป็น 2 สีหรือว่าเป็นสีรุ้งได้ ต้องเลือกเป็นทีละสี ๆ ตามมาในเรื่องสุดท้ายครับ เรื่องพอร์ตการเชื่อมต่อ หรือพวกของช่องเสียบ USB หูฟัง HDMI เป็นต้น

ในด้านของฝั่งขวา ก็จะมี thunderbolt4 type-c สามารถชาร์จ มือถือของเราได้ด้วย และยังมีช่องชาร์จ แยกอีกต่างหาก ให้ในทางด้านซ้าย

และพอร์ต USB-A 3.2 ถัดมาก็เป็นช่องใส่ micro sd card สามารถนำการ์ด จากกล้องถ่ายรูปหรืออุปกรณ์ต่าง ๆ มาเสียบถ่ายโอน ข้อมูลได้เลย

และสุดท้าย อย่างที่บอกไปข้างต้น เรื่อง 4k จะเป็นช่อง HDIM 4K ส่วนใครที่อยากได้ โน๊คบุ๊คที่สามารถที่งานได้ หลากหลายรูปแบบ พกพาง่าย

ขอแนะนำตัวนี้เลยครับ ส่วนในด้านของราคา ก็จะอยู่ประมาน 4 หมื่นกว่าบาท ใครที่สนใจซื้อก็สามารถ ติดตามราคาและสเปคต่าง ๆ ได้ที่ msi offcial