Samsung

Samsung ใครที่ใช้ตระกูลซัมซุงอยู่แล้ว แนะนำให้เปลี่ยนเลย

Samsung คุ้มค่าคุ้มราคา พร้อมกับนวัตกรรมสุดล่ำ และ

ปากกาที่คุณไม่ควรพลาด

Samsung ทำไมเราควรใช้ Samsung Note 20 ultra โน๊ต 20 นั้นมีจุดเด่นอะไรบ้าง และมีข้อดีตรงไหนบ้าง วันนี้เรามาดูกันครับ ในยุคนี้ ถ้าจะพูดถึงมือถือ ตัวไหนที่เหมาะสมกับการทำงาน และพกพาไปคุยงาน กับลูกค้ามากที่สุด

ใครหลาย ๆ คนก็คงตอบเป็นเสียงเดียวกันว่า โน๊ตนี้แหละ ตอบโจทย์แล้ว คำถามต่อมา แล้วทำไหมต้องเป็น Samsung Note 20 ด้วย สำหรับบาง คนที่ใช้ Note อยู่แล้ว ตัวอื่นก็มีปากกาเหมือน ๆ กัน แต่ในความเป็นจริงแล้ว มันไม่ใช่อย่างที่เราคิดเลย

อันดับแรกเลย s pen ใช่ว่ามีปากกาเหมือนกัน จะใช้งานได้เหมือนกัน จุดเด่นของโน๊ตทุกรุ่น หนีไม่พ้นของเรื่องปากกาอย่างเป็นแน่ ใช้ทั้งวาดรูป เขียนงาน และใช้งานอย่างอื่น ได้อีกมากมาย

ใช้เพื่อเป็นการถ่ายรูปก็ได้ สำหรับใครที่กำลังใช้ Samsung Note 8 หรือ Samsung Note 9 อยู่ก็คงสงสัยว่า หน้าตาของปากกา ก็เหมือน ๆ กันนิ ไม่เลยครับหลัก ๆ คือ ปากกาเขาสามารถตอบสนองเรา ได้เร็วมากขึ้น 

Samsung Note 20

การเขียน และการวาดเส้นของปากกา ก็จะตามมือเราได้ทันท่วงที ใช้งานดีขึ้น เหตุผลเกิดจากการพัฒนา ให้ปากกานั้น มีความหน่วงน้อยลง จากปกติแล้วปากกา จะมีความหน่วงอยู่ที่ประมาน 20 ms แต่เจ้าปากกากของ Note 20 นี้มีความหน่วงอยู่ที่ 9 ms เท่านั้นถ้าเราเขียน หรือวาดช้า ๆ อาจจะไม่แตกต่างมากหนัก

แต่ถ้าเราเขียน หรือวาดเร็ว ๆ ก็จะเห็นถึงความแตกต่างได้อย่างชัดเจน นอกจากจะรู้สึกดีแล้ว ประสิทธิภาพในการทำงาน ของเรายังดีขึ้นอีกด้วย ต่อมายังอยู่ในเรื่องของปากกา 

ที่สามารถใช้เป็น remote control ได้เช่น การถ่ายภาพ คือ การที่เรากดถ่ายภาพ มือถือนั้น จะตอบสนองไวขึ้น ถ้าสังเกตุดี ๆ แต่ถ้าไม่สนใจอะไรมาก เรื่องนี้ก็ไม่ได้แตกต่างมาก จากรุ่นเก่า ๆ เท่าไหร่ครับ

ถึงราคานั้นจะแพงไปหน่อยแต่รับรองเลยว่าคุ้มค่ากับเงินที่เสียไปแน่นอน !

แต่ที่พิเศษคือมีฟีเจอร์ air action โดยปกติ เวลาเราถ่ายภาพ ปากกานั้นจะทำได้แค่เพียง การกดถ่ายภาพเพียงเท่านั้น แต่ในรุ่นขอ Note 20 เราสามารถใช้เจ้าปากกาเลื่อน เพื่อเลือกโหมดถ่ายภาพได้ด้วย โดยการกดค้างที่ปากกา แล้วเลื่อนซ้ายขวา หรือจะเป็น shortcut อื่น ๆ ก็ได้ด้วย เช่น บันทึกหน้าจอ เลื่อนซ้ายขวา กลับสู่หน้าโฮม

และทีเด็ดมันอยู่ตรงนี้ครับ เพราะการที่เราสามารถควบคุม แทบทุกอย่าง ได้จากปากกา การที่เราควบคุมแทบทุกอย่างได้ผ่าน s pen นั้น มันทำให้การนำเสนองานของเราได้ง่ายขึ้น และดูเป็นมือโปรขึ้นมาทันที 

Samsung Note 9

ไม่ต้องเสียเวลากลับหน้าจอไปมา ระหว่างเรากับลูกค้า ในกรณีเรานั่งตรงข้ามกับลูกค้า หรือแม้จะนั่งข้าง ๆ กันก็ยังดูเป็นมือโปรอยู่ดีครับ อันดับต่อมาคือ เรื่องของหน้าจอ ถึงแม้หน้าจอของ Note 20 และ Note 8-9 จะมีความใกล้เคียงกัน แต่ก็ยังมีความแตกต่างอยู่พอสมควร ถ้ามองผิวเผิน ก็คงไม่แตกต่างกันมากเท่าไหร่

แต่ถ้าหากเราใช้งานจริงตัว Note 20 นั้น เขาจะมีขอบที่บางมาก และบางกว่าตัว Note 8-9 และมี refresh rate อยู่ที่ 120 Hz ถามว่าค่า refresh rate นี้มีความสำคัญอย่างไร และมันคืออะไร ก่อนอื่นต้องขออธิบาย และยกตัวอย่าง ให้เพื่อน ๆ รับรู้ และเข้าใจก่อนว่า วิดิโอที่เราดูนั้นใน 1 วินาที จะมีภาพนิ่งทับซ้อนกันอยู่ที่ 35 ภาพ

หรือ frame rate การที่เพิ่มจำนวนภาพนิ่งเข้าไปใน 1 วินั้นถ้าจากเดิม 35 ภาพให้เป็น 90 ภาพ ในหนึ่งวินาทีนั้น คุณภาพของวิดิโอ จะแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัดครับ คือ ภาพจะมีความละเอียดมากขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม การที่เราจะทำให้หนึ่งวินาทีนั้น เล่นได้ 90 ภาพต่อหนึ่งวินาที อุปกรณ์ต้องสามารถประมวลผลได้ไว

ไม่อย่างงั้น จะเกิดการสะดุดได้ หรือ frame rate ตกนั้นเอง การที่ผู้พัฒนา สามารถทำให้อุปกรณ์ประมวลผลได้เร็วขึ้นนั้น ก็แสดงว่าประสิทธิภาพในการเล่นวิดีโอ ละเอียดขึ้นมากเท่านั้นตามไปด้วย แล้ววิดีโอเกี่ยวอะไรกับ refresh rate ประเด็นมันอยู่ที่ตรงนี้ครับ

คือให้เพื่อน ๆ นึกภาพตามนะครับ การที่เราเล่น ig หรือ facebook หน้าจอก็ได้แสดงผล เหมือนตอนที่เล่นวิดีโอนั้นแหละครับ นี้เป็นเหตุผลว่าทำไม frame rate ถึงสำคัญ frame rate และ refresh rate ก็เกี่ยวเนื่องกันครับ

โดยปกติมือถือรุ่นก่อน ๆ หน้าจอจะอยู่ที่ระมาน 90 Hz เช่นไอโพน 4-5 ถ้าเพื่อน ๆ เคยใช้ก็น่าจะรู้ มันตอบสนองกับมือเรา ได้มากน้อยแค่ไหน ถ้าใครนึกไม่ออกนะครับ ผมแนะนำให้เพื่อน ๆ ไปเอามือถือรุ่นเก่า ๆ มาทัชสกรีน เปรียบเทียบกันดูกับมือถือรุ่นใหม่

ลองดูครับเพื่อน ๆ จะเห็นได้ถึงความแตกต่าง แล้วในปัจจุบัน หน้าจอมือถือนั้นก้าวไปไกลถึง 120Hz แล้ว ไม่ต้องสงสัยเลยว่า จะตอบสนองกับนิ้วของเราได้ดีแค่ไหน และที่ขาดไม่ได้เลย คือ กล้องถ่ายภาพนั้นเอง คือใหม่กว่า กล้องเยอะกว่า และดีกว่าถ้าเทียบกับ Note 8-9 ที่มีเพียงสองกล้อง แต่นี้มาถึงสาม และต้องบอกเลยว่า กล้องหลังถ่ายรูปได้ชัดมาก

เลนส์วายความละเอียดสูงสุดอยู่ที่ 108 mp และเลนส์อัลตร้าไวด์ สามารถถ่ายได้กว้างถึง 120 องศาเลยทีเดียว เรื่องซูมไม่ต้องพูดถึง สามารถซูมได้ถึง 50 เท่า ส่วนการถ่ายวิดีโอ ความละเอียดอยู่ที่ 8k , 24fps และยังมีฟังก์ชั่นอื่น ๆ อีกมากมาย

ที่เราอยากจะนำมารีวิว ให้เพื่อน ๆได้ฟังกัน แต่ก่อนอื่นฝากเพื่อน ๆ ติดตามทางเว็บไซต์ของเรา หรือยังถ้ายังไม่ติดตามเลย ให้รีบติดตาม เพื่อที่วันหลังเพื่อน ๆ จะไม่ได้พลาด การอัพเดตข่าวสารใหม่ ๆ จากทางเราครับ