oculus quest 3

oculus quest 3 ที่พัฒนาความเบาบางมากกว่ารุ่นก่อน

ก่อนที่เราจะไปพูดถึง oculus quest 3 ซึ่งถ้าหากว่ายังจำกันได้ตอนที่ Apple ได้มีการเปิดตัวแว่นวีอาร์ ไปภายใต้ชื่อ Apple Vision Pro กับฟังก์ชั่นของการใช้งานที่ถือว่าเป็นอีกรุ่นที่สุดล้ำของอนาคต เป็นรุ่นที่เรียกได้ว่ามาสร้างความสั่นสะเทือน วงการโซเชียลในเวลานี้ ทำเอาวีอาร์แบรนด์อื่น อาจจะต้องมีอาการวิตกกังวลเป็นแน่ นั่นก็เพราะว่าผู้ให้บริการรายอื่น อาจจะตามไม่ทัน ซึ่งคงเหมือนกับตอนที่เราเลือกใช้งาน oculus quest 2 หรือไม่รู้ว่าจะเลือก hisense smart tv อย่างไรหรือว่าควรจะเลือก กล้อง canon รุ่นไหนดี

งานนี้ผู้นำเทรนด์โลกเสมือนแห่งยุคอย่าง เมต้า พวกเขาจะยอมน้อยหน้าได้อย่างไร เราก็จะได้เห็น Meta Quest 3 ออกมาตีเสมอกับทางแอ็ปเปิ้ล ในบทความนี้เราจะได้มาพูดคุยกันกับเรื่อง Meta Quest 3

Meta Quest 3

oculus quest 3 หรือ Meta Quest 3 กลายเป็นแว่น meta quest รุ่นใหม่ที่น่าสนใจ

เมื่อทางเมต้าไม่ยอมน้อยหน้า ทำให้ต้องมาเปิดผลิตภัณฑ์ ที่เป็นแว่นวีอาร์ ตัวใหม่ล่าสุดเรียกว่าปาดหน้า Apple Vision Pro เหมือนว่าตั้งใจจะมาประกาศตัว เป็นคู่แข่งรายสำคัญ ซึ่งเจ้า Meta Quest 3 นี้จะมีความพิเศษ ซึ่งมีความโดดเด่น แถมยังแตกต่าง Meta Quest 2 และรุ่นก่อนหน้าอย่างไรกันบ้าง ตามเรามาเลยนะคะ

ความจริงแล้ว Meta Quest 3 นั้นเขามาพร้อมกับสเปก ที่รวมเอาทั้งจุดเด่นและประสิทธิภาพ ที่ได้พัฒนาเอามาจากรุ่นก่อนหน้าเรียกว่าเป็นเท่าตัว อย่างแรกก็ต้องเป็นขุมพลัง GPU ซึ่งคือหน่วยประมวลผลแบบ Snapdragon XR2 Gen2 และแน่นอนว่าเมื่อใช้จีพียูตัวนี้ ก็เข้าใจได้เลยว่าเป็นตัวแรงของ Qualcomm ที่มีความสูงมากกว่า Snapdragon XR2 ซึ่งเป็นรุ่นเก่าของ Meta Quest 2 มากถึง 2 เท่า

ทำให้ความละเอียดของภาพนั้น มีความแตกต่างจากรุ่นที่แล้วแบบลิบลับเลยทีเดียว เพราะว่าเจ้า Meta Quest 2 นั้นจะมีจอภาพของการแสดงผล ตรงหน้ากล้อง ซึ่งไม่ได้ความละเอียดขนาดนี้ เลยทำให้เป็นข้อจำกัด ของหน่วยประมวลผล ซึ่งคุณภาพของกล้องตอนนั้น ยังไม่สูงมากพอ ทำให้ Blend ของภาพเข้ากันได้แบบไม่เนียน

แต่ไม่เหมือนกันกับ เจ้ารุ่นนี้ เพราะว่ามันแทบจะกลายเป็นประสบการณ์ของการใช้งาน MR แบบใหม่ซึ่งต่างกับรุ่นก่อนหน้าเรียกว่าเป็นคนละเรื่องเลยทีเดียว

meta quest

ดีไซน์และรูปลักษณ์ที่มีการปรับปรุงใหม่ทั้งหมด

การที่จะทำให้เกิดความแตกต่างกับ รุ่นที่ผ่านๆ มากๆ นั้น ซึ่งไม่ว่าจะเป็นทั้งที่มีขนาดที่เล็กลงกว่าเดิมไปถึง 40% เป็นเหตุผลที่ทำให้แว่น meta quest ตัวนี้เลยมีน้ำหนักที่เบามากยิ่งขึ้น แถมยังสามารถเข้ากับรูปหน้าของผู้ใช้ได้ดีมากยิ่งขึ้น ทำให้เราสามารถที่จะออกแอ็กชั่นตอนที่เล่นเกม ได้อย่างสะดวกและคล่องแคล่วมากกว่าเดิม

ซึ่งเรื่องนี้อาจจะเป็นสิ่งที่คนใช้แว่นวีอาร์ส่วนใหญ่แล้ว ไม่มีใครบ่นสักเท่าไร แต่ก็ถือว่ามันดันกลายเป็นข้อจำกัด ทางด้านการดีไซน์ ที่ถือว่าเป็นปัญหาที่แว่นวีอาร์ไม่สามารถทำได้มาอย่างยาวนานมากแล้ว ทำให้เป็นเหตุผลที่ทำให้ทางผู้ผลิตหลายรายพยายามปรับปรุงกันมาโดยตลอด

ทำให้รูปทรงของ เจ้าแว่น meta quest รุ่นนี้ ก็สามารถแก้ไขได้ตรงจุดเป็นอย่างดี ทำให้รูปทรงก็เลยมีความกะทัดรัด ทำให้สะดวกและสวมใส่ได้ง่าย ถือได้ว่าเป็นจุดที่ลงตัวที่สุด ของเทคโนโลยีและความสบายใจการสวมใส่ ทำให้ทุกคนจะสะดุดตาทันที ที่เห็นเจ้าแว่นตัวนี้เป็นครั้งแรกค่ะ

Meta Quest 3 512 GB รุ่นนี้ได้รับการปรับปรุงคุณภาพตัวเลนส์ของแว่น ซึ่งเขาได้ใช้เลนส์ Pancake แบบบางเฉียบ จากเดิมที่ในรุ่นก่อน ยังคงเป็นเลนส์แบบ Fresnel เช่นเดียวกันกับแว่นวีอาร์ชนิดอื่นๆ และจากการที่เลนส์ที่บางมากกว่าเดิม ทำให้ระยะห่างของเลนส์กับตาของเรามีช่วงที่สั้นลง

ทำให้เราสามารถมองเห็นภาพในจอ ได้แบบชัดเจนมากยิ่งขึ้น คือแทบจะไม่มีรอยหยักของภาพหรือ Aliasing ให้เห็นแถมยังบวกกับการจับภาพที่อยู่ตรงหน้า ด้วยกล้องคู่ด้านหน้าของแว่น ที่มีคุณภาพสูงถึง 4MP เป็นตัวสามารถแสดงผล ผ่านหน้าจอได้อย่างละเอียดและแม่นยำ ได้แบบไม่มีผิดเพี้ยน ไปจากของจริงเลยแม้แต่น้อย

ทำให้ผู้ใช้แว่นรุ่นนี้ ได้ประสบการณ์ในแบบ Meta Reality ออกมาแบบดีงามจนวางไม่ลงอีกต่างหาก เสมือนว่าทุกสิ่งนั้นได้มาปรากฏตัวอยู่ตรงหน้าอย่างแท้จริง

oculus quest 3 มือสอง

สรุป oculus quest 3 ที่หลายสื่อยกให้เป็นเฮดเซต VR แต่ meta quest 3 ซื้อที่ไหน

โดยภาพรวมแล้ว Meta Quest 3 128 GB ก็คือแว่นวีอาร์ Headset ที่ถือว่ายกระดับคุณภาพการใช้งานได้ดียิ่งขึ้น โดยเฉพาะจากรุ่นก่อนหน้าในทุกๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นในแบบที่เป็นดีไซน์ รวมไปถึงประสิทธิภาพการใช้งาน ทำให้แว่นตัวนี้ยังรองรับการใช้งาน Meta Reality ที่เหมาะสำหรับคนทุกเพศทุกวัย ซึ่งตรงกับที่ทางเมต้าเคยตั้งเป้าหมายเอาไว้ มาตั้งแต่แรก แถมยังอยู่ในราคาที่จับต้องได้ไม่ต้องรอ oculus quest 3 มือสอง เพราะว่าราคาก็ไม่ได้แพงเวอร์ และหาซื้อได้ตามร้าน Banana ทุกสาขา

ด้วยว่าMeta Quest 3 ราคา เริ่มต้นคือ 499 เหรียญสหรัฐ ซึ่งถ้าหากว่าจำกันได้ ราคานี้ก็ยังเป็นราคาที่ถูกว่ารุ่นก่อนหน้าด้วยซ้ำไป เรียกได้ว่าoculus quest 3 กลายเป็นโอกาสที่ควรจะจับจอง เพราะจะช่วยให้ผู้ใช้นั้น ได้ประสบการณ์ที่ เขยิบเข้าไปใกล้อนาคตไปอีกขั้น ซึ่งใครที่ยังลังเลอยู่บอกเลยอย่ามองข้ามไปเด็ดขาด