Windows11

Windows11 รีวิวแบบจัดเต็ม เล่าครบทุกฟีเจอร์ สำหรับคนที่ยังลังเล ว่าควรอัปเกรดเลยดีไหม ?

Windows11 เมื่อวินโดว์ต้องปรับโฉมครั้งใหม่ มาพร้อมฟีเจอร์เด็ด ๆ มากมาย

Windows11 ต้องยอมรับเลยว่า ในปัจจุบัน นอกจากเทคโนโลยี ทางด้านฮาร์ดแวร์ จะมีการแข่งขันที่สูงแล้ว การแข่งขันของระบบปฏิบัติการ ก็มีการแข่งขัน ที่สูงไม่แพ้กัน โดยเฉพาะค่ายยักษ์ใหญ่อย่าง Microsoft ที่ต้องปรับตัวมากขึ้น ในยุคที่สมาร์ทโฟน และแท็บเล็ตกำลังมาแรง ทำให้มีฟีเจอร์หลาย ๆ อย่างที่ต้องพัฒนาใน ทันยุคทันสมัย

เชื่อว่าช่วงนี้ คนที่ใช้วินโดว์ 10 จะต้องเห็นการแจ้งเตือน Windows 11 Update กันทุกคนแน่นอน เนื่องจาก Windows11 เป็นระบบปฏิบัติการล่าสุด ที่ทางไมโครซอฟท์ ตั้งใจทำออกมา เพื่อให้ผู้ใช้งาน สามารถใช้งานได้สะดวกมากขึ้น

Windows11 สิ่งสำคัญที่ต้องรู้ ก่อนอัพเกรดมีอะไรบ้าง ?

Windows11

ต้องยอมรับเลยว่า ระบบปฏิบัติการของ Microsoft เป็นระบบปฏิบัติการที่คนทั่วโลก นิยมใช้มากที่สุด ซึ่งแน่นอนว่า Win 10 เป็นระบบปฏิบัติการ ที่หลายคนบอกว่า มีความเสถียรมาก ใช้งานได้ราบรื่น แต่ทันทีที่ทาง Microsoft ออกมาประกาศเวอร์ชันล่าสุด ทำให้หลายคนเริ่มกังวล ว่าจะหน่วงเครื่อง หรือมีการใช้งาน ที่ซับซ้อนกว่าเดิมหรือไม่

หลายคนที่กำลังจะอัพเกรด คงจะรู้สึกกังวล ว่าสามารถใช้ Windows11 ได้หรือไม่ ? เพราะกลัวว่าจะกินสเปกเครื่อง แต่ก็ต้องบอกเลยว่า สเปกขั้นต่ำ ในการใช้งาน Windows11 เป็นสเปกที่ไม่สูงเลย

สำหรับสเปกขั้นต่ำ ในการใช้งาน Windows11 คือต้องมีซีพียูอย่างน้อยเป็น 2 คอร์ขึ้นไป และต้องมีความเร็วไม่ต่ำกว่า 1 GHz และต้องมีแรมอย่างน้อย 4 GB และมีฮาร์ดดิสก์ 64 GB เป็นอย่างน้อย เชื่อว่าเป็นสเปก ที่คนส่วนใหญ่ใช้อยู่แล้ว เพราะถ้าต่ำกว่านี้ อาจจะใช้วินโดว์ 10 ไม่ได้ด้วยซ้ำ

windows 11 ข้อดี ข้อเสีย ที่ทุกคนต้องรู้ก่อนอัพเกรด

Windows11

เรามาเริ่มกันที่ข้อดีกันก่อน ในเวอร์ชันนี้มีแถบ Task Bars ที่ใช้งานสะดวกกว่าเดิม หลายคนอาจจะไม่คุ้น แต่เมื่อใช้ไปสักพัก เชื่อว่าหลายคนชอบแบบนี้ มากกว่าใน Win 10 แน่นอนเลยล่ะ ที่สำคัญการปรับแสง หรือการปรับเสียง ทำได้ง่ายขึ้นมาก ๆ ไม่ต้องกดฟังก์ชัน ให้เสียเวลา เพราะสามารถปรับแต่งในวินโดว์ได้เลย

ต้องยอมรับว่า เมนูต่าง ๆ หรือปุ่มลัดต่าง ๆ ที่มีในวินโดว์ 11 ทำออกมาสบายตา ใช้งานง่ายมาก มีการจัดเรียงหน้าจอ ที่ทำให้ทำงานได้สะดวกสบายกว่าเดิม มีการใช้ไอคอน มากกว่าตัวหนังสือ ทำให้ใช้งานได้ง่าย กว่าในเวอร์ชันที่แล้ว

จุกสังเกตอย่างหนึ่ง ที่มองข้ามไม่ได้เลยก็คือ ถ้าคอมไม่แรงพอ ก็มีอาการหน่วงเล็กน้อย รวมถึงหน้าตาของเมนูต่าง ๆ อาจจะทำให้หลายคน งุนงงในช่วงเริ่มใช้งานครั้งแรก แต่เชื่อเลยว่า เมื่อใช้งานไปนาน ๆ จะต้องชอบฟีเจอร์ของวินโดว์ 11 แน่นอน

หลายคนอยากรู้ windows 11 มีอะไรใหม่

Windows11

สิ่งแรกเลยที่ทำให้ สาวกไมโครซอฟท์ชอบมาก ๆ ก็น่าจะเป็นหน้าตาใหม่ ที่มีการออกแบบ ที่ทันสมัยกว่าเดิม มีความคล้าย Mac OS มากยิ่งขึ้น มีฟีเจอร์ปิดไมค์ในการประชุมออนไลน์ ที่สะดวกสบายขึ้น ที่สำคัญยังมีฟีเจอร์ Snap Layout เข้ามาช่วยให้ การทำงานหลายหน้าต่าง ทำได้สะดวกมากขึ้น สามารถแยกจอ Desktop ได้หลายจอด้วยนะ เรียกว่าเป็นฟีเจอร์ ที่หลายคนชอบมาก ๆ

ที่สำคัญทาง Microsoft ได้เพิ่ม Widget สวย ๆ ให้เราตกแต่ง ได้ตามความต้องการ ทำให้การเลือกใช้ โปรแกรมที่ใช้งานประจำ ทำได้สะดวกสบายมากขึ้นไปอีกนะ

หลังจากได้ใช้งาน windows 11 ตัวเต็ม รู้สึกยังไงบ้าง ?

รวมความรู้ไอที

ต้องบอกก่อนเลยว่า หน้าตาของเจ้า Windows 11 มีความสวยงามมาก ๆ ไม่แพ้ฝั่ง Mac OS เลยนะที่สำคัญทาง Microsoft ได้พยายามเพิ่มฟีเจอร์ ที่ใช้กับจอสัมผัส ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น แต่ที่ทำให้หลายคนเสียดาย คือทางไมโครซอฟท์ กำหนดด้วยว่า ซีพียูที่สามารถใช้งาน Win 11 ได้นั้นจะต้องเป็น ซีพียูเจน 7 ขึ้นไป นั่นแปลว่าเครื่องเก่ากว่า 5 ปีไม่สามารถอัพเกรดได้นั่นเอง

และเมื่ออัพเกรดแล้ว รู้สึกว่าหน้าตาเปลี่ยนไป แต่ฟีเจอร์ใหม่ ๆ ไม่ได้เปลี่ยนไปจนใช้งานยาก เรียกว่ายังมีการใช้งาน ที่คล้ายกับวินโดว์ 10 ยังมีบางโปรแกรม ที่ยังไม่รองรับ ระบบปฏิบัติการใหม่นี้ ทำให้หลายคน ยังรู้สึกลังเล ที่จะอัพเกรด แต่เชื่อว่าในอนาคต ทุกคนก็จะต้องปรับตัว มาใช้วินโดว์ 11 อย่างแน่นอน

ซึ่งต้องยอมรับว่า คนส่วนใหญ่มักกลัวการเปลี่ยนแปลง กลัวว่าเครื่องจะหน่วง ซึ่งบอกก่อนเลยว่า สำหรับคนที่ใช้วินโดว์ 10 อยู่แล้วแทบจะไม่เห็นความต่าง ของเสถียรภาพเลยนะ เพราะมีอาการหน่วงน้อยมาก แต่สำหรับเกมเมอร์บางคน อาจจะรู้สึกลังเล

เพราะต้องบอกเลยว่า เกมที่ออกมาใหม่ ยังมีหลายเกมที่เล่นบน windows11 ได้ไม่ค่อยเสถียรนัก ซึ่งแน่นอนว่า ทางทีมงานไมโครซอฟท์จะต้อง พัฒนาและปรับปรุง ให้วินโดว์ตัวล่าสุด สามารถรองรับ ทุกโปรแกรมและทุกเกม แบบมีประสิทธิภาพ อย่างแน่นอนเลยล่ะ

เหมือนตอนที่เราเปลี่ยนจาก XP มาเป็นเวอร์ชัน 7 ก็ต้องใช้เวลาพอสมควร ในการปรับตัว ซึ่งโดยรวมแล้ว นี่เป็นระบบปฏิบัติการ ที่หลายคนบอกว่า ใช้งานได้ดี และสะดวกสบายมากขึ้นจริง ๆ

สำหรับใครที่ ไม่ได้ใช้วินโดว์ของแท้ อาจจะต้องหา Windows 11 ISO มาติดตั้งนะคะ เพราะถ้าเผลอกดอัพเกรดไป อาจจะโดนบล็อคได้ค่ะ เพราะการอัพเกรด สงวนไว้สำหรับ คนที่ใช้ของแท้เท่านั้น อาจจะต้อง ลง Windows 11 จากการดาวน์โหลดมาเอง ถึงจะสามารถใช้งานได้ค่ะ สามารถหาไฟล์ติดตั้ง จากการค้นหา Windows 11 download ได้เลยนะคะ

นอกจากรีวิวซอฟต์แวร์ และระบบปฏิบัติการต่าง ๆ ที่เรานำมาฝากแล้ว เรายังมีบทความ รวมความรู้ไอที ไม่ว่าจะเป็น การเลือกซื้อคอมพิวเตอร์ หรือบทความ เปิดตัวการ์ดจอใหม่ และบทความอื่น ๆ อีกมากมายเตรียมไว้ สำหรับคนที่ชื่นชอบ เรื่องราวของไอที แบบที่ไม่เคยได้รู้ มาจากที่ไหนแน่นอน

ดอกไม้สีขาว